Hiệu quả mô hình chăn nuôi thâm canh, vỗ béo bò thịt (giống bò lai) gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Chăn nuôi bò vỗ béo không phải xa lạ với người dân xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn nhưng chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ. Sau khi mô hình chăn nuôi thâm canh, vỗ béo bò thịt (giống bò lai) gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn triển khai thành công tại địa phương đã khuyến khích người dân mạnh dạn phát triển nghề.

Mô hình được triển khai với quy mô 56 con bò; 16 hộ tham gia. Bò được đưa vào vỗ béo là giống bò lai. Để mô hình triển khai có hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp cùng UBND xã Bằng Vân tiến hành chọn điểm, chọn hộ có đủ điều kiện tham gia mô hình. Đồng thời đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vỗ béo bò thịt cho các hộ trong và ngoài mô hình. Qua đó, người dân nắm vững được quy trình nuôi bò thịt vỗ béo và lợi ích kinh tế mang lại nên rất phất khởi và nhiệt tình tham gia mô hình.

Mô hình chăn nuôi thâm canh, vỗ béo bò thịt (giống bò lai) gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% kinh phí mua thức ăn hỗn hợp (giai đoạn vỗ béo) theo định mức, thuốc thú y, hóa chất sát trùng; hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn kỹ thuật và tổ chức hội thảo tổng kết mô hình có sự tham gia của người dân.

Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ tham gia được cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn thực hiện theo đúng các biện pháp kỹ thuật của mô hình đề ra, ghi chép đầy đủ số liệu theo dõi để đánh giá khả năng tăng trọng của bò qua từng tháng.

Sau 3 tháng nuôi vỗ béo từ giữa tháng 5 cho đến giữa tháng 8/2022, đàn bò khỏe mạnh, phát triển tốt, tăng trọng bình quân của đàn bò đạt 1kg/con/ngày. Đàn bò không bị dịch bệnh, trừ hết tất cả các chi phí, mỗi con bò lãi khoảng 2,5 triệu đồng.

Bò vỗ béo của hộ dân tham gia mô hình.

Mô hình thành công đã góp phần thay đổi tư duy chăn nuôi của người dân: Từ phương thức chăn thả và bán chăn thả với các giống bò địa phương tầm vóc nhỏ và mức độ tăng trọng thấp sang phương thức chăn nuôi thâm canh, trồng cỏ nuôi nhốt hoàn toàn với các giống bò cao sản có năng suất cao. Tăng thêm thu nhập, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, làm cơ sở cho bà con trong vùng học tập và nhân rộng./.

Hoàng Thị Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30...

Ngày 02/3/2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngành Khuyến nông, tham...

Người dân khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ Xuân

Sắc xuân Quý Mão 2023 vẫn còn ngập tràn trên những cây đào khắp các địa phương cùng với hương vị ngày Tết vẫn...

Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ xuân, chủ động phòng chống sinh vật...

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia từ tháng 01 đến tháng 3/2023, không khí lạnh, tiếp tục hoạt...

Tổng kết mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực...

Ngày 22/12/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới thành lập được 4 tổ cộng đồng tự...

Năm 2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000427
Hôm nay : 19
Trong tháng : 1490
Trong năm : 3621
Tổng : 8136
Skip to content