Tổng kết mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm tại xã Nông Hạ

Ngày 22/12/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm năm 2022, đến dự tổng kết có Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng; Lãnh đạo UBND xã Nông Hạ; Hội Nông dân xã và đại diện các hộ dân tham gia mô hình.

Năm 2022, Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới triển khai mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và ATTP, trong đó có nội dung hướng dẫn xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp; hỗ trợ men ủ vi sinh để xử lý chất thải tại gia đình, nhóm hộ gia đình; hỗ trợ thùng nhựa để chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; Tập huấn về các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông sản; nâng cao năng lực để tự giám sát trong cộng đồng về ATTP; thành lập tổ giám sát cộng đồng về ATTP.

Thăm điểm xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp tại thôn Bản Tết 2.

Tại hội nghị tổng kết, các đại biểu đã được tham quan các điểm xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp của các hộ gia đình trong thôn; đánh giá kết quả thực hiện mô hình, những thuận lợi khó khăn; trao đổi, thảo luận về hiệu quả khi tham gia mô hình.

Đến nay mô hình đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như người dân đã thu gom chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp để xử lý thành phân hữu cơ. Tổng lượng chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp được xử lý đạt trên 20 tấn, thu được gần 16 tấn phân, ước tính khoảng 56 triệu đồng. Chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp sau khi xử lý thành phân hữu cơ được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí mua phân bón hóa học, tăng năng xuất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng.

Mô hình còn vận động các thành viên thành lập được 04 tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm, mỗi thành viên trong tổ cộng đồng tự quản là những hạt nhân tuyên truyền, vận động, giám sát lẫn nhau trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm người sản xuất.

Theo ý kiến của bà Hoàng Thị Xuyến, tổ trưởng tổ cộng đồng tự quản thôn Bản Tết 2 cho biết “Sau khi được tham gia tập huấn, được hướng dẫn cụ thể thì ý thức, trách nhiệm của người dân về xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp và tuân thủ các quy định về ATTP được nâng lên, các hộ hoặc nhóm hộ đã tự thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm tại các khu sản xuất, chất thải sau khi xử lý tơi xốp và không còn mùi hôi góp phần bảo vệ môi trường, trong thời gian tiếp theo chúng tôi sẽ vận động các hội viên duy trì và nhân rộng các hoạt động của mô hình.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng đã đề nghị lãnh đạo UBND xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với các hội đoàn thể vận động người dân duy trì các hoạt động về xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp; nghiêm túc thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; đề nghị các thành viên tham gia mô hình tiếp tục thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp; sử dụng nguồn phân bón hữu cơ để tái đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, mỗi thành viên nghiêm chỉnh tuân thủ và tự giám sát lẫn nhau các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm để thực hiện hiệu quả nội dung vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo ra môi trường sống ở nông thôn an toàn và bền vững; xây dựng cảnh quan nông thôn xanh – sạch – đẹp, an toàn; góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống”./.

Hồng Thắng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Diễn đàn xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương sản phẩm nông...

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, các hợp tác xã cùng trao đổi để giải quyết những vấn đề...

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác cây ngô thích ứng với...

Cây ngô là cây lương thực đứng thứ hai sau lúa gạo của nước ta nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng....

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng...

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2962/QĐ-BNN-TCLN ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp & PTNT) PHẦN I. QUY ĐỊNH CHUNG I. MỤC...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi gà thích ứng với biến đổi khí...

Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn đang dần tăng trưởng khá, đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi trâu, bò thích ứng với biến đổi...

Chăn nuôi trâu, bò là nghề truyền thống có tỷ trọng khá lớn trong tổng sản phẩm ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn. Theo...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000698
Hôm nay : 53
Trong tháng : 962
Trong năm : 23600
Tổng : 28115
Skip to content