Xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới thành lập được 4 tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm

Năm 2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới xây dựng mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, trong đó có nội dung hướng dẫn, vận động người dân tham gia tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm.

Thành viên tham gia lớp tập huấn.

Trong quá trình hỗ trợ, Chi cục Trồng trọt, BVTV và Quản lý chất lượng đã tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực về an toàn thực phẩm cho chủ thể sản xuất tại thôn Bản Tết 1 và Bản Tết 2, với 60 thành viên tham gia. Nội dung hướng dẫn bao gồm các quy định, điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; cách ghi chép nhật kí sản xuất để truy xuất nguồn gốc; vận động các hộ gia đình đăng kí tham gia tổ cộng đồng tự quản về ATTP nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, ATTP tại cơ sở; hướng dẫn trình tự thành lập Tổ cộng đồng tự quản về ATTP (Tổ tự quản); xây dựng nội quy, bầu tổ trưởng, tổ phó; xây dựng văn bản gửi UBND xã để công nhận việc thành lập Tổ tự quản, Tổ trưởng, Tổ phó và các thành viên.

Ngoài ra, các thành viên tham gia Tổ cộng đồng tự quản còn được hướng dẫn cách kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định về ATTP của các thành viên trong tổ để tự giám sát các hộ khác trong cộng đồng và tuyên truyền, vận động các hộ gia đình thực hiện đúng quy định về ATTP.

Chủ tịch UBND xã Nông Hạ trao Quyết định thành lập Tổ cộng đồng tự quản.

Kết quả, các thành viên tham gia được nâng cao kiến thức về điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; cùng bàn bạc, thảo luận về việc thành lập Tổ cộng đồng tự quản, bẩu tổ trưởng, tổ phó; xây dựng Quy chế hoạt động của Tổ cộng đồng tự quản; ngày 18/11/2022 UBND xã Nông Hạ đã ban hành Quyết định số 815/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ cộng đồng tự quả an toàn thực phẩm, trong đó công nhận 04 tổ cộng đồng tự quản ATTP, mỗi tổ có 15 thành viên tham gia và các Tổ trưởng, tổ phó của các tổ.

Các thành viên trong tổ cộng đồng tự quản về an toàn thực phẩm sẽ là những hạt nhân có kiến thức về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, tự bản thân mỗi thành viên nghiêm túc áp dụng và tuyên truyền các hộ gia đình khác cùng nghiêm túc thực hiện góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn góp phần thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí quốc gia xã thôn mới giai đoạn 2021 – 2025./.

Hồng Thắng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phòng trừ rầy nâu và rầy lưng trắng hại lúa giai đoạn đẻ nhánh

Rầy nâu, rầy lưng trắng (Bọ rầy) là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm trên cây lúa, cả trưởng thành và...

Hướng dẫn sử dụng phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật

Phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên điện thoại di động cho nông dân cung cấp danh mục thuốc BVTV...

Phòng trừ bệnh sương mai, héo xanh hại cây bí xanh

Hiện nay, cây bí xanh (bí xanh thơm Ba Bể, bí xanh dài, bí đao..) đang giai đoạn phát triển thân lá, leo giàn. Thời...

Chăm sóc cây ngô giai đoạn trồng đến 4 lá

Vụ xuân năm 2024, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch trồng 8.318 ha cây ngô, hiện nay, cây ngô đang giai đoạn trồng đến...

Chăm sóc cây lúa giai đoạn đẻ nhánh

Vụ xuân năm 2024, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch cấy 8.369ha lúa, hiện nay, cây lúa đang giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh....

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000834
Hôm nay : 75
Trong tháng : 2549
Trong năm : 8925
Tổng : 39539
Skip to content