Họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Phục tráng giống bí thơm Ba Bể đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt”

Ngày 04/10/2022, Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học “Phục tráng giống bí thơm Ba Bể đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt” đã tổ chức họp đánh giá, nghiệm thu Đề tài. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa – Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Đề tài do Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chủ trì thực hiện, triển khai từ tháng 6/2019, đến nay đề tài đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đề tài đã thực hiện đầy đủ 4 nội dung theo thuyết minh phê duyệt bao gồm: Điều tra đánh giá tình hình sản xuất, khả năng phân bổ bí thơm và thu thập vật liệu phục tráng; nghiên cứu phục tráng giống bí thơm Ba Bể; tổ chức sản xuất giống bí thơm cung cấp giống cho sản xuất; hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất giống bí thơm và đánh giá giống sau phục tráng.

Thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh cho ý kiến đối với Đề tài.

Cụ thể, đề tài đã nghiên cứu phục tráng được giống bí xanh thơm phấn trắng (từ dòng LVC) có các kiểu hình đặc trưng của bí thơm Ba Bể và đủ tiêu chuẩn làm giống. Giống phục tráng có đặc điểm quả thuôn dài, núm quả tròn, vỏ quả nhẵn (vân mờ); đây là dòng vỏ có nhiều phấn trắng; quả có mùi thơm đặc trưng, thịt quả chắc, chỉ tiêu sinh hóa về chất lượng quả cao, năng suất trung bình đạt cao và ổn định trong các vụ thí nghiệm; đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất giống bí thơm với diện tích 1 ha tại 2 xã Yến Dương và Địa Linh; tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật, Hội thảo đánh giá kết quả phục tráng giống và Hội nghị khoa học tổng kết dự án với sự tham gia đông đảo các cơ quan quản lý chức năng từ tỉnh đến xã, các đơn vị phối hợp, các hộ dân, thể hiện vai trò của đề tài đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại cuộc họp đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện Đề tài, các thành viên Hội đồng, đại biểu tham dự họp là đại diện các hợp tác xã, lãnh đạo UBND các xã triển khai đề tài đã có những ý kiến để để kết quả Đề tài được duy trì, nhân rộng trong thời gian tới. Hội đồng đánh giá cao kết quả Đề tài, khẳng định Đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đặc biệt giống bí xanh thơm Ba Bể đã được Cục Trồng trọt công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng…

Các thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh thống nhất nghiệm thu Đề tài với kết quả xếp loại Khá./.

Nông Thị Cúc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Diễn đàn xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương sản phẩm nông...

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, các hợp tác xã cùng trao đổi để giải quyết những vấn đề...

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác cây ngô thích ứng với...

Cây ngô là cây lương thực đứng thứ hai sau lúa gạo của nước ta nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng....

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng...

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2962/QĐ-BNN-TCLN ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp & PTNT) PHẦN I. QUY ĐỊNH CHUNG I. MỤC...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi gà thích ứng với biến đổi khí...

Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn đang dần tăng trưởng khá, đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi trâu, bò thích ứng với biến đổi...

Chăn nuôi trâu, bò là nghề truyền thống có tỷ trọng khá lớn trong tổng sản phẩm ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn. Theo...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000698
Hôm nay : 53
Trong tháng : 962
Trong năm : 23600
Tổng : 28115
Skip to content