Tập trung sản xuất cây trồng vụ Đông năm 2022

Để chủ động trong công tác chỉ đạo sản xuất góp phần giữ vững mục tiêu tăng trưởng năm 2022, UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt Phương án sản xuất cây trồng vụ Đông năm 2022.

Năm 2021, tổng diện thực hiện cây trồng vụ Đông là 1.398/1.549 ha đạt 91% KH, bằng 96% so với cùng kỳ năm 2020; tổng sản lượng 14.432/17.904 tấn đạt 81% KH, bằng 99% so với cùng kỳ năm 2020. Cây vụ Đông đã có sự chuyển dịch từ nhóm cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng có giá trị cao hơn, một số diện tích cây khoai tây, củ cải, rau cải nhật, cây kiệu, ngô sinh khối có liên kết, tiêu thụ sản phẩm, thị trường đầu ra ổn định góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Thu hoạch khoai tây vụ đông năm 2021

Phát huy những kết quả đạt được tỉnh Bắc Kạn phấn đấu tổng diện tích các loại cây trồng vụ Đông 2022 đạt 1.550 ha, tập trung sản xuất các loại cây trồng như: Ngô, khoai tây, khoai lang, rau màu các loại… Tổng sản lượng các loại cây trồng vụ Đông đạt trên 17.948 tấn. Tập trung sản xuất các loại cây trồng theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng từ đó tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2022.

Sản xuất vụ Đông năm 2022 có nhiều thuận lợi như các địa phương đã chủ động chỉ đạo bố trí thời vụ cây trồng vụ mùa phù hợp, huy động các nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân sản xuất vụ Đông; việc áp dụng cơ giới hóa trong các khâu làm đất ngày càng được người dân quan tâm đầu tư; cơ cấu giống được kiểm soát chặt chẽ hơn, các giống cây trồng đưa vào sản xuất có năng suất, chất lượng cao; vật tư nông nghiệp được cung ứng đầy đủ, đảm bảo chất lượng; các sản phẩm cây trồng tạo ra có giá bán ổn định, đã hình thành chuỗi liên kết sản xuất với các công ty, doanh nghiệp đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó vẫn có một số khó khăn như thời tiết rét đậm, rét hại, mưa nhiều ảnh hưởng đến sản xuất; do tác động của dịch Covid-19 dẫn đến giá phân bón tăng cao,sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra tiêu thụ chậm gây khó khăn cho người sản xuất và triển khai, thực hiện các chương trình, dự án; hệ thống thủy lợi phục vụ nhu cầu tưới vụ Đông còn hạn chế…

Để đạt được mục tiêu đề ra cần chủ động, quyết liệt trong công tác chỉ đạo sản xuất; thực hiện đồng bộ các giải pháp về kỹ thuật trồng trọt; thuỷ lợi, phòng chống rét cho cây trồng; tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất đảm bảo thời vụ, cơ cấu các loại cây trồng, các biện pháp kỹ thuật, đẩy nhanh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tập trung vào các cây trồng có giá trị kinh tế cao, đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện để đảm bảo kế hoạch đề ra. UBND các huyện, thành phố trên cơ sở các chỉ tiêu được giao, tổ chức triển khai Phương án sản xuất vụ Đông năm 2022, linh hoạt trong chỉ đạo sản xuất phù hợp với thế mạnh địa phương, khả năng liên kết tiêu thụ sản phẩm đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người dân và đạt tổng diện tích kế hoạch giao, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp./.

Nông Thị Cúc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Diễn đàn xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương sản phẩm nông...

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, các hợp tác xã cùng trao đổi để giải quyết những vấn đề...

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác cây ngô thích ứng với...

Cây ngô là cây lương thực đứng thứ hai sau lúa gạo của nước ta nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng....

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng...

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2962/QĐ-BNN-TCLN ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp & PTNT) PHẦN I. QUY ĐỊNH CHUNG I. MỤC...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi gà thích ứng với biến đổi khí...

Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn đang dần tăng trưởng khá, đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi trâu, bò thích ứng với biến đổi...

Chăn nuôi trâu, bò là nghề truyền thống có tỷ trọng khá lớn trong tổng sản phẩm ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn. Theo...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000690
Hôm nay : 76
Trong tháng : 76
Trong năm : 22714
Tổng : 27229
Skip to content