HTX Hợp Phát, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn tham gia mô hình trồng mới cây dẻ ván thuộc Dự án khoa học và công nghệ của tỉnh

HTX Hợp phát, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn là một trong hai đơn vị được chọn tham gia mô hình trồng mới cây dẻ ván thuộc Dự án khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng cây Dẻ ván tại huyện Ngân Sơn được thực hiện từ tháng 7 năm 2019. Các hoạt động chủ yếu của dự án gồm: Đánh giá thực trạng, xác định lập địa vùng trồng cây dẻ ván tại huyện Ngân Sơn; xây dựng mô hình cải tạo 05 ha trên diện tích trồng cây dẻ ván hiện có tại huyện Ngân Sơn; xây dựng mô hình trồng mới 04 ha cây dẻ ván tại huyện Ngân Sơn; xây dựng và ban hành hướng dẫn kỹ thuật về trồng thâm canh cây dẻ ván.

Đến nay, HTX đã trồng mới 1.000 cây/02 ha (mật độ 500 cây/ha) tại thôn Phiêng Dượng (trong đó: Giống dẻ ván xuất xứ Ngân Sơn là 400 cây, xuất xứ Lạng Sơn là 40 cây, xuât xứ Trùng Khánh – Cao Bằng là 560 cây). Đến nay, HTX đã có 16 ha cây dẻ với khoảng 8.000 cây, tập trung ở thôn Phiêng Dượng và Nặm Làng thuộc xã Đức Vân, có một số diện tích đã cho thu hoạch. Hiện nay HTX đang thu hoạch dẻ ván, giá bán trên thị trường được hơn 100.000 đồng/kg. Năm 2020, sản phẩm hạt dẻ của HTX Hợp Phát đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cùng lãnh đạo UBND huyện Ngân Sơn và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã tới thăm mô hình trồng cây Dẻ ván tại HTX Hợp Phát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa thăm mô hình trồng mới cây dẻ ván tại HTX Hợp Phát, xã Đức Vân.

Tại buổi làm việc Bà Bàn Thị Ngân – Giám đốc Hợp tác xã Hợp Phát chia sẻ: Cây dẻ ván là cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu ở huyện Ngân Sơn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, hiện nay sản phẩm hạt dẻ của Ngân Sơn được thị trường ưa chuộng, sản phẩm hạt dẻ của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Trong vụ thu hoạch năm 2021, sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường. HTX rất vinh dự được lựa chọn để thực hiện mô hình trồng mời cây dẻ ván thuộc dự án khoa học và công nghệ. Trong thời gian tới HTX mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc, nâng cao năng xuất, chất lượng của cây dẻ cũng như kỹ thuật và máy móc bảo quản hạt dẻ.”

Trao đổi tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đề nghị HTX Hợp Phát quan tâm củng cố, phát triển sản phẩm hạt dẻ, nâng cấp từ sản phẩm OCOP 3 sao thành 4 sao; đa dạng cách chế biến sản phẩm… bên cạnh đó HTX cần quan tâm thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc cây dẻ tại mô hình trồng mới. Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm hướng dẫn HTX kỹ thuật chăm sóc cây dẻ. UBND huyện Ngân Sơn quan tâm chỉ đạo mở rộng vùng trồng dẻ, xây dựng kế hoạch cụ thể để tạo vùng sản xuất hàng hóa có liên kết tiêu thụ…/.

Nông Thị Cúc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dự báo sinh vật gây hại trên một số cây trồng chính vụ mùa...

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Kạn, thời tiết vụ mùa năm 2024 có hiện tượng nắng nóng gia...

Phương án sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2024

Để chủ động trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, ngày 13 tháng 6 năm 2024 UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành...

Lựa chọn, sử dụng giống lúa chất lượng, rõ nguồn gốc trong sản xuất

Theo phản ánh của Báo Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay tại tỉnh Phú Thọ có hiện tượng người dân mua giống lúa VST...

Thu hoạch cây trồng vụ xuân, đôn đốc sản xuất vụ mùa năm 2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, những diện tích cây trồng gieo trồng sớm đã đến kỳ thu hoạch. Theo dự báo của Trung...

Tăng cường chỉ đạo phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hại cây trồng...

Hiện nay châu chấu tre lưng vàng giai đoạn tuổi 3 - 4 hại cỏ mềm, rừng vầu, nứa tại khu vực các thôn...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000914
Hôm nay : 31
Trong tháng : 1030
Trong năm : 14466
Tổng : 45080
Skip to content