Phát triển kinh tế từ chăn nuôi ngựa bạch

Thời gian qua trên địa bàn huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn nhiều nông dân đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi đại gia súc, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó nổi bật là mô hình chăn nuôi ngựa bạch của gia đình ông Lộc Sỹ Dậu, hội viên nông dân thôn Nà Coóc, xã Bộc Bố.

Khu chăn nuôi của gia đình ông Lộc Sỹ Dậu rộng hơn 1.000m2, được chia thành 2 dãy chuồng hiện đang nuôi nhốt 14 con ngựa bạch. Chia sẻ với chúng tôi, ông Dậu cho biết: Kể từ khi chuyển sang nuôi ngựa bạch sinh sản, cuộc sống gia đình tôi khấm khá hẳn lên, vì đây là vật nuôi cho giá trị cao vượt trội so với các loại vật nuôi thông thường khác. Bản thân tôi từ khi chăn nuôi cũng tích cực tìm tòi, nghiên cứu sách báo, tài liệu và đi học hỏi ở nhiều nơi, có như vậy mới thành công.

 Ông Lộc Sỹ Dậu thành công với mô hình chăn nuôi ngựa bạch

Từ năm 2017, ông Dậu mạnh dạn vay 450 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn để đầu tư chăn nuôi, trong đó kinh phí xây dựng chuồng trại là trên 100 triệu đồng, số còn lại ông dùng để mua con giống. Ban đầu, ông mua giống ngựa thường, tuy nhiên giá trị ngựa thương phẩm hoặc ngựa con đều rất thấp. Ông Dậu so sánh: Sau quãng thời gian sinh sản và nuôi ngựa con, nếu là ngựa thường thì giá trị đạt khoảng 10 triệu đồng/ngựa con. Còn nếu là ngựa bạch thì đạt 30 triệu đồng/con. Như vậy, thời gian và công sức chăm sóc bằng nhau nhưng ngựa bạch con cho giá trị kinh tế cao hơn. Vì vậy, đến đầu năm 2020, tôi đã chuyển hoàn toàn sang nuôi ngựa bạch.

Hiện nay, tổng đàn ngựa bạch của ông Dậu có giá trị gần 500 triệu đồng. Trong đó 10 con ngựa cái mỗi năm sinh sản được khoảng 8-9 ngựa con, tỷ lệ ngựa bạch đạt khoảng 5-6 con. Sau 6 tháng chăm sóc là có thể xuất bán. Đặc biệt, thịt và xương ngựa bạch có thể được dùng làm thuốc chữa bệnh nên thị trường mua bán rất đa dạng, không cần đợi đến thương lái tiêu thụ, nhiều người có nhu cầu cũng tìm đến tận nơi để mua. Kể từ khi chuyển sang nuôi ngựa, ông Dậu đã kết nối được với các thị trường như Hà Giang, Bắc Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn… Một số người còn đặt hàng trước với gia đình ông Dậu để có thể mua được ngựa bạch chất lượng tốt.

Là giống ngựa đã được thuần hóa, vì vậy theo ông Dậu, việc chăm sóc cũng không quá khó. Gần 2ha đất đồi, đất soi bãi được ông trồng cỏ làm nguồn thức ăn chính cho ngựa. Mỗi ngày, đàn ngựa tiêu thụ khoảng 80kg cỏ. Ngoài ra, ông cũng bổ sung thêm thức ăn tinh như bột ngô, bã đậu… Ông Dậu cho biết thêm: So với các con vật nuôi khác, giống ngựa bạch cũng ít bệnh hơn, tuy nhiên cũng cần làm tốt công tác tiêm phòng, khử trùng chuồng trại thường xuyên. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung thêm các loại khoáng chất, nhất là đối với ngựa cái trong thời gian mang thai, như vậy ngựa con sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt.

Đồng chí Ma Thị Hiền – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Pác Nặm nhận định: Mô hình chăn nuôi ngựa bạch của hội viên Lộc Sỹ Dậu rất độc đáo, điển hình và cho hiệu quả kinh tế cao. Các cấp Hội cũng vận động bà con nông dân trực tiếp đến thăm quan, học tập kinh nghiệm từ gia đình ông Dậu để nhân rộng mô hình. Từ đó thúc đẩy phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”./.

Theo baobackan.org.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30...

Ngày 02/3/2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngành Khuyến nông, tham...

Người dân khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ Xuân

Sắc xuân Quý Mão 2023 vẫn còn ngập tràn trên những cây đào khắp các địa phương cùng với hương vị ngày Tết vẫn...

Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ xuân, chủ động phòng chống sinh vật...

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia từ tháng 01 đến tháng 3/2023, không khí lạnh, tiếp tục hoạt...

Tổng kết mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực...

Ngày 22/12/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới thành lập được 4 tổ cộng đồng tự...

Năm 2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000501
Hôm nay : 54
Trong tháng : 287
Trong năm : 8050
Tổng : 12565
Skip to content