Từng bước đưa nông sản Bắc Kạn vươn ra thị trường

Bắc Kạn là địa phương có nhiều cây trồng thế mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên việc tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm còn nhiều hạn chế nên chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế sẵn có tại địa phương. Sản phẩm làm ra được các thương lái thu mua chủ yếu ở dạng thô, không qua sơ chế, chế biến nên giá trị hàng hóa thấp, trong khi đó tại Bắc Kạn chưa có một tổ chức, cá nhân nào tham gia sâu vào các hoạt động sản xuất, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2018, Công ty TNHH Vietnam Misaki chính thức được thành lập tại KCN Thanh Bình, xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới trên nền diện tích 1,46 ha và là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản, gồm các mặt hàng như mơ, gừng, củ kiệu, cải thảo, củ cải trắng, dưa chuột nhật, tre măng bát độ; măng sặt Yên Bái…, với công suất 2.500 tấn/năm.

Đến nay, Công ty THNN Vietnam Misaki thu mua gần 2.000 tấn mơ; trên 1.000 tấn gừng; 1.500 tấn kiệu; các sản phẩm khác từ 300 – 500 tấn. Vùng nguyên liệu của công ty tại nhiều tỉnh trong khu vực như Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trên cơ sở khảo sát các điều kiện sản xuất thực tế tại từng địa phương, hình thành các tổ nhóm hợp tác sản xuất/ hợp tác xã là đầu mối tổ chức sản xuất, thu mua sản phẩm gắn kết chặt chẽ giữa người sản xuất với công ty thông qua các hợp đồng nguyên tắc có thời hạn từ 1 đến 3 năm hoặc có những hợp đồng lên đến 10 năm như hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm mơ của Hợp tác xã Cao Kỳ, Hợp tác xã Đoàn Kết tại xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới với mức giá thu mua quả mơ là 8.000 đồng/kg.

 Nhờ có những doanh nghiệp như công ty Misaki, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh được gia tăng giá trị                            (trong ảnh: Một số mặt hàng xuất khẩu của công ty sang thị trường Nhật Bản)

Các sản phẩm nông sản sau khi thu mua được công ty phân loại, chọn lọc và chế biến với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm này sau khi phân loại được sơ chế, chế biến, đóng gói, khử trùng, bảo quản trong kho lạnh, các sản phẩm hiện nay của công ty đều được xuất sang thị trường Nhật Bản (các sản phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP). Có thể thấy, Công ty Vietnam Misaki ra đời đã giải quyết nan đề bấy lâu nay cho ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn. Đó là giúp tỉnh xác định, định hướng được các cây trồng có tiềm năng thế mạnh để phát triển, giúp người sản xuất yên tâm phát triển sản xuất mà không lo về đầu ra cho sản phẩm.

Với lợi thế sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Kạn, hàng năm công ty TNHH Việt Nam Misaki đã tiếp đón hàng chục lượt khách Nhật Bản tham quan, tìm kiếm thị trường và tiêu thụ một số nông sản. Hy vọng với những bước tiến của công ty TNHH Misaki sẽ giúp nông dân trong tỉnh phát huy tiềm năng kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đưa thương hiệu nông sản của Bắc Kạn vươn ra thị trường thế giới./.

(Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Diễn đàn xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương sản phẩm nông...

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, các hợp tác xã cùng trao đổi để giải quyết những vấn đề...

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác cây ngô thích ứng với...

Cây ngô là cây lương thực đứng thứ hai sau lúa gạo của nước ta nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng....

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng...

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2962/QĐ-BNN-TCLN ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp & PTNT) PHẦN I. QUY ĐỊNH CHUNG I. MỤC...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi gà thích ứng với biến đổi khí...

Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn đang dần tăng trưởng khá, đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi trâu, bò thích ứng với biến đổi...

Chăn nuôi trâu, bò là nghề truyền thống có tỷ trọng khá lớn trong tổng sản phẩm ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn. Theo...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000698
Hôm nay : 48
Trong tháng : 957
Trong năm : 23595
Tổng : 28110
Skip to content