Người phụ nữ với mong muốn phát triển mô hình chăn nuôi lợn quy mô lớn

Xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn và vùng đất giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Nhận thấy tiềm năm phát triển gia súc tại địa phương, chị Đinh Thị Hằng (Thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông) đã mạnh dạn cùng các hộ thành viên thành lập HTX Hà Anh vào tháng 6/2019 hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi lợn.

Từng rơi vào cảnh thiệt hại nặng nề từ đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019, chị Đinh Thị Hằng – Giám đốc HTX Hà Anh đã rút ra nhiều kinh nghiệm chăn nuôi lợn. Năm 2019-2020 Chị cùng HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng khu chăn nuôi với tổng 1.200m2. Hệ thống chuồng trại được thiết kế khép kín với máng tự động, đèn sưởi, quạt thông gió, máy ôzôn khử khuẩn, bóng đèn UV sát trùng, bể xử lý chất thải với thể tích 30m3 và camera giám sát. HTX áp dựng quy trình khử khuẩn chặt chẽ, ngoài công nhân chăm sóc đàn lợn thì không ai được phép ra vào trang trại. Mỗi khi cần tiêm vacxin hay kiểm tra sức khỏe đàn lợn thì nhân viên thú y cũng phải thực hiện cách ly, khử khuẩn một ngày trong phòng riêng sau đó mới được tiếp xúc với đàn lợn.

Chị nhận thấy, chất thải từ chăn nuôi cũng là nguyên nhân gây lây nhiễm dịch bệnh, vì vậy chị đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải tốt nên không có hiện tượng ô nhiễm môi trường. Trong khi nhiều hộ gia đình, nhiều địa phương vất vả phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và không thể tái đàn thì trong năm 2021 HTX đã xuất bán 800 con lợn, thu nhập thành viên và người lao động đạt 5-6 triệu đồng/người/tháng, doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng.

                                                          Chăm sóc đàn lợn tại HTX Hà Anh

Nhận thấy việc chủ động nguồn lợn giống cũng là biện pháp hạn chế phát sinh dịch bệnh và giảm giá thành chăn nuôi, năm 2021 HTX đã mạnh dạn nuôi 50 con lợn nái. Để đầu tư chăn nuôi hiệu quả, HTX Hà Anh đã liên kết với Công ty TNHH Nam Huế (TP. Bắc Kạn) để được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, thức ăn cũng như vấn đề tiêu thụ. Nhờ đó HTX có thể kiểm soát về con giống, chủ động nguồn thức ăn, yên tâm đầu ra sản phẩm. Hiện nay HTX đang chăm sóc 700 con lợn thịt, dự kiến xuất chuồng trong tháng tới.

Trong bối cảnh chung, HTX đang phải đối mặt với các thách thức như: Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá lợn giảm do dịch bệnh Covid-19 và dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chị cùng HTXquyết tâm tiếp tục áp dụng khoa học cộng nghệ, triển khai đồng bộ biện pháp kỹ thuật để duy trì và mở rộng quy mô chăn nuôi hàng nghìn con lợn/năm trong giai đoạn 2021-2025./.

Nguyễn Huế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30...

Ngày 02/3/2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngành Khuyến nông, tham...

Người dân khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ Xuân

Sắc xuân Quý Mão 2023 vẫn còn ngập tràn trên những cây đào khắp các địa phương cùng với hương vị ngày Tết vẫn...

Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ xuân, chủ động phòng chống sinh vật...

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia từ tháng 01 đến tháng 3/2023, không khí lạnh, tiếp tục hoạt...

Tổng kết mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực...

Ngày 22/12/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới thành lập được 4 tổ cộng đồng tự...

Năm 2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000493
Hôm nay : 20
Trong tháng : 1659
Trong năm : 7623
Tổng : 12138
Skip to content