Đoàn viên trẻ phát triển bún ngũ sắc

Nhắc đến mảnh đất Pác Nặm người ta nhớ đến những núi đá cao ngút, những cung đường dốc khó đi và con người thật thà, chăm chỉ, mến khách. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất của xã Công Bằng, huyện Pác Nặm, chị Phan Thị Tố Mười – một đoàn viên trẻ có nhiều ước mơ và hoài bão khi khởi nghiệp tại quê hương. Bản thân đã gắn bó với nghề bún truyền thống của gia đình, chị nhận thấy khi kết hợp với những nguyên liệu tạo màu đơn giản, quen thuộc tại địa phương sẽ cho ra những sợi bún có màu sắc rất bắt mắt.

Vì thế, chị đã cùng các sáng lập viên thành lập Hợp tác xã Tố Mười (thôn Trung Hòa, xã Công Bằng, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) vào tháng 12/2020 với ngành nghề chính sản xuất, chế biến bún khô. Sản phẩm chính mà Hợp tác xã (HTX) lựa chọn phát triển là sản phẩm bún ngũ sắc.

Chị Phan Thị Tố Mười bên sản phẩm bún ngũ sắc của HTX.

Nguyên liệu để tạo nên sản phẩm bún ngũ sắc được HTX lựa chọn kĩ từ gạo Bao thai tại địa phương, sử dụng chất tạo màu từ rau củ quả như: Bí đỏ, lá cẩm, hoa đậu biếc, lá cây chùm ngây… vì vậy sợi bún dai, bóng, màu sắc bắt mắt. Ngoài màu sắc ưa nhìn, bún của HTX còn chứa nhiều loại dinh dưỡng như: Vitamin C, Vitamin K, Vitamin A, protein, carotene, vitamin B, canxi, photpho,… Hiện nay HTX đã thiết kế nhãn mác, bao bì và phát triển các dòng sản phẩm như: Bún trắng, bún vàng bí đỏ, bún tím lá cẩm, bún đỏ gấc, bún xanh chùm ngây.

Trong 9 tháng đầu năm 2022 HTX sản xuất, chế biến được 20 tấn bún các loại. Thị trường tập trung ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh… Giá bán giao trung bình là 35.000 – 50.000 đồng/kg. Doanh thu 9 tháng năm 2022 đạt 700 triệu đồng. Thu nhập thành viên đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Phan Thị Tố Mười – giám đốc HTX cho biết “Bắt nguồn từ ý tưởng xôi ngũ sắc của đồng bào dân tộc Tày, HTX có đã thử nghiệm thành công đưa các màu sắc tự nhiên vào sợi bún, món ăn truyền thống, thân thuộc của người dân hàng ngày và sản xuất với quy mô lớn. Bún ngũ sắc được sản xuất theo phương pháp truyền thống và nguyên liệu tự nhiên nên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng”.

Chị Phan Thị Tố Mười tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp nông thôn sáng tạo lần thứ 8 – năm 2022 (đứng thứ 7, từ trái sang phải).

Năm 2022, chị đã đưa sản phẩm bún ngũ sắc tham gia cuộc thi Khởi nghiệp thanh nhiên nông thôn và vinh dự được lọp vào vòng chung kết cuộc khi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp nông thôn sáng tạo lần thứ 8 – năm 2022 diễn ra vào tháng 10 năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức./.

 Nguyễn Huế  – Liên minh hợp tác xã 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chỉ đạo sản xuất, cơ cấu giống vụ mùa năm 2023

Để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất vụ mùa và kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2023, ngày 06/6/2023, Sở...

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30...

Ngày 02/3/2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn tổ chức tọa đàm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngành Khuyến nông, tham...

Người dân khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ Xuân

Sắc xuân Quý Mão 2023 vẫn còn ngập tràn trên những cây đào khắp các địa phương cùng với hương vị ngày Tết vẫn...

Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ xuân, chủ động phòng chống sinh vật...

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia từ tháng 01 đến tháng 3/2023, không khí lạnh, tiếp tục hoạt...

Tổng kết mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực...

Ngày 22/12/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000619
Hôm nay : 58
Trong tháng : 1872
Trong năm : 15264
Tổng : 19779
Skip to content