Đánh giá tiến độ thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với một số thiên tai chính gây mất ổn định tự nhiên khu vực hồ Ba Bể phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương” tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể là một trong những nội dung thực hiện thuộc đề tài “Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với một số thiên tai chính gây mất ổn định tự nhiên khu vực hồ Ba Bể phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương” do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chủ trì thực hiện.

Trong 3 năm từ năm 2020 đến năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam triển khai thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể với quy mô thực hiện 3,0 ha; 10 hộ tham gia tại thôn Bản Chán và thôn Nà Khâu, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ, lưu vực hồ Ba Bể, giúp nâng cao ý thức bảo vệ và khai thác hiệu quả, bền vững nguồn lợi từ rừng của bà con bản địa khu vực lân cận hồ Ba Bể. Các cây trồng được đưa vào thực hiện bao gồm: Cây Trám đen ghép, dẻ ván ghép và chè hoa vàng là những cây trồng đa mục đích, có hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Ba Bể.

Ảnh: Cây Dẻ ván ghép đã bắt đầu bói quả

Tham gia mô hình các hộ được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí giống, vật tư phân bón và được hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng trong 3 năm thực hiện mô hình.

Qua kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ mô hình đã đạt được mục tiêu và tiến độ đề ra. Mô hình đã thực hiện trồng được 660 cây Trám đen ghép; 660 cây Dẻ ván ghép; 4875 cây Chè hoa vàng. Hiện cây trồng của mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 90%, một số cây Dẻ ván ghép, cây Trám đen ghép đã bắt đầu cho bói quả; Đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng rừng kết hợp trồng cây dược liệu cho 90 lượt người tham gia.

Dự kiến mô hình sẽ tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình vào tháng 10- 11/2022./.

Quỳnh Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Người dân khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ Xuân

Sắc xuân Quý Mão 2023 vẫn còn ngập tràn trên những cây đào khắp các địa phương cùng với hương vị ngày Tết vẫn...

Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ xuân, chủ động phòng chống sinh vật...

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia từ tháng 01 đến tháng 3/2023, không khí lạnh, tiếp tục hoạt...

Tổng kết mô hình tăng cường bảo vệ môi trường và an toàn thực...

Ngày 22/12/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới thành lập được 4 tổ cộng đồng tự...

Năm 2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng đã phối hợp với UBND xã Nông Hạ, huyện...

Đánh giá sơ kết hiệu quả mô hình “Sấy và bảo quản ván bóc...

Với mục tiêu ứng dụng công nghệ sấy và bảo quản ván bóc gỗ rừng trồng nhằm giảm tỷ lệ hư hao khi thu...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000376
Hôm nay : 7
Trong tháng : 228
Trong năm : 925
Tổng : 5440
Skip to content