Đánh giá tiến độ thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với một số thiên tai chính gây mất ổn định tự nhiên khu vực hồ Ba Bể phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương” tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể là một trong những nội dung thực hiện thuộc đề tài “Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với một số thiên tai chính gây mất ổn định tự nhiên khu vực hồ Ba Bể phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương” do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chủ trì thực hiện.

Trong 3 năm từ năm 2020 đến năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam triển khai thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể với quy mô thực hiện 3,0 ha; 10 hộ tham gia tại thôn Bản Chán và thôn Nà Khâu, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ, lưu vực hồ Ba Bể, giúp nâng cao ý thức bảo vệ và khai thác hiệu quả, bền vững nguồn lợi từ rừng của bà con bản địa khu vực lân cận hồ Ba Bể. Các cây trồng được đưa vào thực hiện bao gồm: Cây Trám đen ghép, dẻ ván ghép và chè hoa vàng là những cây trồng đa mục đích, có hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Ba Bể.

Ảnh: Cây Dẻ ván ghép đã bắt đầu bói quả

Tham gia mô hình các hộ được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí giống, vật tư phân bón và được hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng trong 3 năm thực hiện mô hình.

Qua kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ mô hình đã đạt được mục tiêu và tiến độ đề ra. Mô hình đã thực hiện trồng được 660 cây Trám đen ghép; 660 cây Dẻ ván ghép; 4875 cây Chè hoa vàng. Hiện cây trồng của mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 90%, một số cây Dẻ ván ghép, cây Trám đen ghép đã bắt đầu cho bói quả; Đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng rừng kết hợp trồng cây dược liệu cho 90 lượt người tham gia.

Dự kiến mô hình sẽ tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình vào tháng 10- 11/2022./.

Quỳnh Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Diễn đàn xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương sản phẩm nông...

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, các hợp tác xã cùng trao đổi để giải quyết những vấn đề...

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác cây ngô thích ứng với...

Cây ngô là cây lương thực đứng thứ hai sau lúa gạo của nước ta nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng....

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng...

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2962/QĐ-BNN-TCLN ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp & PTNT) PHẦN I. QUY ĐỊNH CHUNG I. MỤC...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi gà thích ứng với biến đổi khí...

Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn đang dần tăng trưởng khá, đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi trâu, bò thích ứng với biến đổi...

Chăn nuôi trâu, bò là nghề truyền thống có tỷ trọng khá lớn trong tổng sản phẩm ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn. Theo...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000690
Hôm nay : 79
Trong tháng : 79
Trong năm : 22717
Tổng : 27232
Skip to content