Đánh giá tiến độ thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với một số thiên tai chính gây mất ổn định tự nhiên khu vực hồ Ba Bể phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương” tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể là một trong những nội dung thực hiện thuộc đề tài “Nghiên cứu các giải pháp ứng phó với một số thiên tai chính gây mất ổn định tự nhiên khu vực hồ Ba Bể phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương” do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chủ trì thực hiện.

Trong 3 năm từ năm 2020 đến năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam triển khai thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ Ba Bể với quy mô thực hiện 3,0 ha; 10 hộ tham gia tại thôn Bản Chán và thôn Nà Khâu, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ, lưu vực hồ Ba Bể, giúp nâng cao ý thức bảo vệ và khai thác hiệu quả, bền vững nguồn lợi từ rừng của bà con bản địa khu vực lân cận hồ Ba Bể. Các cây trồng được đưa vào thực hiện bao gồm: Cây Trám đen ghép, dẻ ván ghép và chè hoa vàng là những cây trồng đa mục đích, có hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Ba Bể.

Ảnh: Cây Dẻ ván ghép đã bắt đầu bói quả

Tham gia mô hình các hộ được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí giống, vật tư phân bón và được hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng trong 3 năm thực hiện mô hình.

Qua kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng rừng kết hợp cây dược liệu làm giảm thiểu xói mòn, bồi lấp lòng hồ mô hình đã đạt được mục tiêu và tiến độ đề ra. Mô hình đã thực hiện trồng được 660 cây Trám đen ghép; 660 cây Dẻ ván ghép; 4875 cây Chè hoa vàng. Hiện cây trồng của mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống trên 90%, một số cây Dẻ ván ghép, cây Trám đen ghép đã bắt đầu cho bói quả; Đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng rừng kết hợp trồng cây dược liệu cho 90 lượt người tham gia.

Dự kiến mô hình sẽ tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình vào tháng 10- 11/2022./.

Quỳnh Thu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phòng trừ rầy nâu và rầy lưng trắng hại lúa giai đoạn đẻ nhánh

Rầy nâu, rầy lưng trắng (Bọ rầy) là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm trên cây lúa, cả trưởng thành và...

Hướng dẫn sử dụng phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật

Phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên điện thoại di động cho nông dân cung cấp danh mục thuốc BVTV...

Phòng trừ bệnh sương mai, héo xanh hại cây bí xanh

Hiện nay, cây bí xanh (bí xanh thơm Ba Bể, bí xanh dài, bí đao..) đang giai đoạn phát triển thân lá, leo giàn. Thời...

Chăm sóc cây ngô giai đoạn trồng đến 4 lá

Vụ xuân năm 2024, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch trồng 8.318 ha cây ngô, hiện nay, cây ngô đang giai đoạn trồng đến...

Chăm sóc cây lúa giai đoạn đẻ nhánh

Vụ xuân năm 2024, tỉnh Bắc Kạn có kế hoạch cấy 8.369ha lúa, hiện nay, cây lúa đang giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh....

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000825
Hôm nay : 69
Trong tháng : 1760
Trong năm : 8136
Tổng : 38750
Skip to content