Bắc Kạn tích cực hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho hàng hóa địa phương

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động tích cực, giúp cho sản phẩm, hàng hóa của địa phương khẳng định được thương hiệu, tìm được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
                 Các gian hàng trưng bày trong Ngày hội OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2020 đã thu hút sự                                                                           quan tâm của nhiều khách hàng

Những năm qua, với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, triển khai thực hiện tốt Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (Chương trình OCOP), tỉnh Bắc Kạn ngày càng có nhiều sản phẩm nông, lâm nghiệp với nhiều mẫu mã, hình thức đa dạng, phong phú. Nhiều sản phẩm đã có thương hiệu, trở thành hàng hóa được thị trường ưa chuộng và rất có tiềm năng để xuất khẩu như: Miến dong, bún khô, phở khô, gạo Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, gạo Bao thai Chợ Đồn, gạo Japonica, hồng không hạt, bí xanh thơm, Nano Curcumin….

Để mở rộng cho các sản phẩm địa phương, tỉnh đã tổ chức và hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia 23 hội chợ triển lãm trong nước; tổ chức 19 phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi tại các huyện trên địa bàn tỉnh. Qua đó, quảng bá sản phẩm hàng hóa của tỉnh đến với người tiêu dùng địa phương cũng như trong cả nước.

Đặc biệt, giai đoạn 2017 – 2020, Bắc Kạn đã tổ chức thành công nhiều sự kiện xúc tiến thương mại, giúp người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm đặc sản của địa phương; đồng thời tạo cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản gặp gỡ, giao lưu, kết nối tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Bắc Kạn. Tiêu biểu như năm 2017, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị kết nối cung cầu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn. Thông qua Hội nghị, đã có 14 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tham gia ký kết 9 biên bản hợp tác ghi nhớ kinh doanh các sản phẩm như quýt Bắc Kạn, gạo Bao thai Chợ Đồn, miến dong Bắc Kạn, hồng không hạt, chuối sấy dẻo, thịt lợn hun khói, mật ong, nghệ vàng, rau bồ khai, bí xanh thơm. Giai đoạn 2018 – 2020, mỗi năm, tỉnh đều tổ chức các hoạt động giới thiệu sản phẩm nông sản tại Thủ đô Hà Nội như: “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cam, quýt và các đặc sản tỉnh Bắc Kạn tại Hà Nội năm 2018”; “Tuần lễ giới thiệu hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019”; “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn năm 2020”. Riêng trong năm 2019, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Chương trình “Không gian Ba Bể – Miền quê” tại Vườn Quốc gia Ba Bể, trong đó tập trung giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu đã được đánh giá, xếp hạng đến với du khách; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp vùng Trung du miền núi phía Bắc”. Năm 2020, tổ chức Ngày hội Nông sản OCOP và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn…. 

Năm 2021, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh tạm hoãn. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng đã kịp thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực kết nối thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Đơn cử như đối với sản phẩm bí xanh thơm, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Ba Bể hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm; đề nghị các tỉnh, thành phố, Cục Xúc tiến Thương mại, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ liên kết, giới thiệu để đưa sản phẩm bí xanh thơm của tỉnh Bắc Kạn vào các siêu thị, công ty, doanh nghiệp, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp… để tiêu thụ.

Với sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương, hàng hóa, sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn đã có mặt khắp các thị trường trong nước và được khách hàng tin dùng. Đặc biệt là miến dong Tài Hoan của Hợp tác xã Tài Hoan (Na Rì) đã được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu – Đây là tín hiệu đáng mừng cho sản phẩm OCOP của tỉnh vươn tới các thị trường yêu cầu cao về tiêu chuẩn chất lượng nông sản./.

Theo backan.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Diễn đàn xúc tiến tiêu thụ và kết nối giao thương sản phẩm nông...

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, các hợp tác xã cùng trao đổi để giải quyết những vấn đề...

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác cây ngô thích ứng với...

Cây ngô là cây lương thực đứng thứ hai sau lúa gạo của nước ta nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng....

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng...

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2962/QĐ-BNN-TCLN ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Nông nghiệp & PTNT) PHẦN I. QUY ĐỊNH CHUNG I. MỤC...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi gà thích ứng với biến đổi khí...

Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn đang dần tăng trưởng khá, đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập...

Hướng dẫn các giải pháp chăn nuôi trâu, bò thích ứng với biến đổi...

Chăn nuôi trâu, bò là nghề truyền thống có tỷ trọng khá lớn trong tổng sản phẩm ngành chăn nuôi tỉnh Bắc Kạn. Theo...

Bài viết mới

LƯỢT TRUY CẬP

000698
Hôm nay : 50
Trong tháng : 959
Trong năm : 23597
Tổng : 28112
Skip to content